Other Anime News

Angel Beats! được đề cập trong sách giáo khoa Nhật Bản, với mô tả như “bản thánh ca của cuộc sống”

By February 25, 2014 No Comments

Đoạn mô tả về Angel Beats! trong sách giáo khoa lịch sử.

Quyển sách giáo khoa bộ môn “Lịch sử thế giới” dùng cho hệ giáo dục cao trung (cấp 3) của Nhật Bản đã sử dụng anime Angel Beats! như một nguồn tư liệu giảng dạy và tham chiếu, với đánh giá “nửa đầu là chuỗi những câu chuyện hài, nhưng đó là một tác phẩm nghiêm túc, như “bản thánh ca của cuộc sống” nếu chúng ta xem đến phần cuối.”

Lời mô tả trên nằm trong phần viết về “sự chết trong sân khấu thế giới”, lấy ví dụ cho trường ca Thần khúc (Divina Commedia) của nhà thơ người Ý Dante Alighieri, cũng là kiệt tác văn chương thế giới.  Nhưng đó là một tác phẩm thời Trung cổ, và “sự chết” đã trở thành đề tài sân khấu rất hiếm thấy cho đến ngày nay. Và một tác phẩm anime gần đây, Angel Beats!, đã tái hiện lại “cuộc sống sau cái chết”, trở thành một “bản thánh ca của cuộc sống” như lời đánh giá bên trên.

© Visual Art’s/Key/Angel Beats! Project

Angel Beats! là một series anime dài 13 tập nguyên tác bởi hãng visual novel nổi tiếng Key, được phối hợp sản xuất bởi Aniplex, P.A. Works và Dengeki G’s của ASCII Media Works vào năm 2010, cũng như trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau suốt những năm sau đó. Tác phẩm được vinh danh trong Liên hoan Nghệ thuật Truyền thông Nhật Bản lần thứ 16, và được đưa vào làm một trong những công trình nghiên cứu anime-manga hiện đại của Giáo sư-nhà phê bình văn hóa Azuma Hiroki.

Tác giả tác phẩm – nhà văn Maeda Jun của Key – mô tả Angel Beats! là một tác phẩm nhân sinh chủ đạo mà lần đầu tiên ông trực tiếp trải nghiệm qua ngòi bút của mình, với cái chết và “cuộc sống” sau đó làm ý tưởng triển khai. Visual novel Angel Beats! do ông lập kế hoạch sẽ mở rộng tối đa kịch bản vốn có, sửa chữa những chi tiết thiếu sót và xoáy sâu vào những vấn đề mà anime chưa thể truyền tải do giới hạn thời lượng, gồm “cuộc đời” đầy đủ của 19 nhân vật. Phần một của visual novel dài sáu phần này, mang tựa Angel Beats! -1st beat-, sẽ phát hành trong năm 2014 (xem chi tiết trong liên kết xanh; xem thêm tại website chính thức visual novel: key.visualarts.gr.jp/angelbeats/).

Cũng cần làm rõ rằng Nhật Bản không áp dụng chế độ sách giáo khoa quốc định (dùng chung cho cả nước), mà mỗi trường học và khu vực có sự lựa chọn sách riêng, đã qua công nhận của chính phủ để được gọi là “sách giáo khoa”.

Angel Beats! là quá trình chiến đấu chống lại số phận nghiệt ngã đã an bày của những thành viên SSS – đều là những người đã chết. Ban đầu, mục tiêu mà họ nhắm vào là “Thiên sứ”, được hiểu như phụ tá của “Thượng Đế” – người mà họ cho là đã tạo ra cuộc đời mình trước đây.

© Visual Art’s/Key/Angel Beats! Project

Leave a Reply