Key News

[Image] Bên trong All About Visual Art’s ~VA20-nen no Kiseki~ | Thông báo visual novel Angel Beats!

By March 31, 2013 One Comment

Bìa quyển sách đặc biệt kỷ niệm 20 năm thành lập Visual Art’s, ấn hành bởi HobbyJAPAN.

Vào ngày 28 tháng 3 năm 2013, Visual Art’s – công ty mẹ của Key – phối hợp với nhà xuất bản HobbyJAPAN đã cho ra mắt quyển sách đặc biệt kỷ niệm 20 năm thành lập Visual Art’s. Đây là một phần trong chuỗi hoạt động kỷ niệm của công ty (mở đầu với Đại Nhạc hội kỷ niệm 20 năm ở Yokohama Arena vào ngày 29 tháng 7 năm 2012), để tri ân những khách hàng và người ủng hộ các sản phẩm và thương hiệu của Visual Art’s suốt 20 năm qua. Website chính thức của quyển sách: hobbyjapan.co.jp/va20th/.

All About Visual Art’s ~VA20-nen no Kiseki~ (tạm dịch: Toàn bộ về Visual Art’s ~VA20 năm phép màu~) dày khoảng 220 trang, có giá bán 2.625¥, được những biên tập viên chuyên nghiệp của HobbyJAPAN thực hiện. Sách chứa rất nhiều bài phỏng vấn chuyên sâu với những nhân viên của Visual Art’s, chủ yếu gồm hai thương hiệu nổi tiếng và đặc biệt quan trọng là Key và Saga Planets: chủ tịch Baba Takahiro, nhà văn Maeda Jun, nhà văn Tonokawa Yūto, họa sĩ Hinoue Itaru, họa sĩ Na-Ga, nhà soạn nhạc Orito Shinji, các nhà văn khách mời như Tanaka Romeo và Ryūkishi07 (những người tham gia biên kịch tác phẩm lớn gần nhất của Key là Rewrite), cùng nhiều trang bình luận từ các nhân viên, ca sĩ/nhạc sĩ, họa sĩ hỗ trợ khác của Key nói riêng và Visual Art’s nói chung. Bên cạnh những nhân vật từ công ty, biên tập viên HobbyJAPAN cũng đăng bài phỏng vấn và nghiên cứu rất dài từ Giáo sư Azuma Hiroki, hiện đang giảng dạy ở Viện Công nghệ Tokyo. Ông Azuma là một nhà phê bình văn học và văn hóa nổi tiếng, đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về ngành công nghiệp bishoujo game và sự tương quan giữa những tác phẩm visual novel lớn với văn học chính thống. Trong quyển sách này, ông phân tích những tác động tích cực và to lớn mà những tác phẩm của Key mang lại cho ngành công nghiệp bishoujo game cũng như văn học đại chúng, sau quá trình thưởng thức tất cả visual novel của công ty, đồng thời đánh giá về sức thu hút và quyến rũ từ các tác phẩm và nhân vật của Key trong văn hóa 2D. Tổng không gian cho phỏng vấn và bình luận như vậy chiếm 60 trang cuốn sách.

Nội dung lớn tiếp theo trong All About Visual Art’s là niên đại 20 năm của công ty, với những trang viết riêng về từng thương hiệu và tác phẩm lớn của Visual Art’s (tiêu biểu là Key và Saga Planets, ngoài ra là các thương hiệu trung bình khác như tone’s work, ZERO, 130cm, v.v…). Các tác phẩm của Key được thể hiện ra một lần nữa theo phong cách trực quan trên giấy, đầy đủ mô tả nội dung, nhân vật, nghệ thuật kèm lời bình từ các nhân vật tham gia phần phỏng vấn, sắp xếp theo trình tự thời gian phát hành.

Trong bài phỏng vấn nhà văn Maeda Jun của Key, ông đã thông báo rằng mình đang cùng Kashida Leo (đồng tác giả Little Busters!) và Kai (đồng tác giả CLANNADKud Wafter) thực hiện visual novel Angel Beats!. Đây là những thông tin mới nhất về quá trình phát triển Angel Beats!, đã được gợi ý là sẽ tiết lộ trước mùa Hè từ chủ tịch Baba Takahiro trong một tweet cá nhân. Maeda Jun không tiết lộ thêm nhiều về dự án này, ông chỉ nói các nhà văn đang chăm chỉ làm việc. Trong bài phỏng vấn riêng, ca sĩ LiSA – người đã trình bày nhiều ca khúc cho anime Angel Beats! vào năm 2010 dưới danh nghĩa là thành viên của ban nhạc “Girls Dead Monster”, bày tỏ niềm vui của cô khi Angel Beats! tiếp tục bước vào giai đoạn mới. Bản thân Maeda Jun cũng từng nói rằng ngoài phần kịch bản được viết mở rộng ra rất nhiều và sửa đổi khác với anime, như bổ sung nhân vật mới, ông cũng đang viết nhiều bài hát mới cho “Girls Dead Monster”. Thông tin chi tiết có thể sẽ sớm công bố trong các tạp chí bishoujo game về sau.

Đối với dự án mới của Key (khác Angel Beats!), Tonokawa Yūto, trong bài phỏng vấn chính ông, không đưa ra nhiều thông tin mới hơn so với tiết lộ trước đây trong Dengeki G’s Visual Art’s 2013 Winter. Tonokawa vẫn nhắc lại rằng đây sẽ là một tác phẩm lớn đi đúng theo phong cách truyền thống của Key – nakige – như CLANNAD, mà sẽ khiến người đọc rơi lệ bất chợt. Tonokawa hiện là người viết chính của tác phẩm này.

Các thông tin khác và chi tiết những bài phỏng vấn sẽ được chúng tôi đăng lại trong những bài viết sau. Dưới đây là hình ảnh chụp bên trong All About Visual Art’s ~VA20-nen no Kiseki~, lấy từ nhiều nguồn khác nhau, xin nhấn vào hình để xem kích cỡ đầy đủ. Lưu ý rằng đây chỉ là một số hình ảnh tiêu biểu, do quyển sách rất dày.

Lời nói đầu, viết bởi chủ tịch Visual Art’s Baba Takahiro.

Trang giới thiệu Visual Art’s.

Mục lục.

Lịch sử thành lập Visual Art’s qua các giai đoạn, khởi đầu từ năm 1991.

Mục trực quan về các tác phẩm lớn của Key, bắt đầu từ Kanon (1999), đây là trang đầu.


Một số trang trong mục AIR (2000).

Bình luận và đánh giá tác động của KanonAIR – Key phần 1.Một số trang trong mục CLANNAD (2004) và Tomoyo After (2005).

Bình luận và đánh giá về tác động của CLANNAD – Key phần 2.

Trang đầu trong mục Little Busters! (2007).

Trang đầu trong mục về Kud Wafter (2010).


Một số trang trong mục Rewrite (2011) và Rewrite Harvest festa! (2012).


Trang đầu trong loạt bài phỏng vấn Tanaka Romeo – nhà văn tham gia Rewrite, người cũng chịu ảnh hưởng từ các tác phẩm của Key.


Trang đầu trong loạt bài phỏng vấn Ryūkishi07 – nhà văn tham gia Rewrite, cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ Key như Tanaka.

Trang đầu trong mục về Angel Beats!, anime đầu tiên của Key phát sóng năm 2010, sản xuất bởi P.A. Works, hiện đang được Key thực hiện phiên bản visual novel.

Bình luận và đánh giá về tác động của Little Busters!, Rewrite và các tác phẩm sau này – Key phần 3.
Một số trang trong loạt bài phỏng vấn chủ tịch Visual Art’s, ông Baba Takahiro.


Trang đầu trong loạt bài phỏng vấn họa sĩ nổi tiếng của Key, Hinoue Itaru.


Trang đầu trong loạt bài phỏng vấn nhà văn nổi tiếng của Key, Maeda Jun.


Trang đầu trong loạt bài phỏng vấn nhà văn kiêm đại diện hiện tại của Key, Tonokawa Yūto.

Trang phỏng vấn và bình luận từ Lia và LiSA – hai trong số nhiều ca sĩ nổi tiếng của Key Sounds Label, hãng thu âm của Key.

Trang đầu trong mục bình luận của các họa sĩ, nghệ sĩ hỗ trợ Key. Bên phải là tranh tặng quyển sách từ GotoP và Misaki Juri – hai họa sĩ có nhiều mối liên kết mật thiết với Key.


Trang đầu trong loạt bài phỏng vấn và nghiên cứu Key của Giáo sư Azuma Hiroki.

Đánh giá tổng quát về Key, phần cuối.

Mở đầu loạt bài giới thiệu về Saga Planets và các tác phẩm của công ty, bao gồm phỏng vấn và bình luận từ một số nhân viên.

Trang mở đầu mục Natsuyume Nagisa, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Saga Planets, phát hành năm 2009.

Một số tác phẩm nghệ thuật từ họa sĩ chính của Saga Planets, Hontani Kanae.Một số trang trong phần giới thiệu về các thương hiệu khác của Visual Art’s.
Các mốc sự kiện quan trọng của Visual Art’s từ khi thành lập đến năm 2012, tiếp theo là một phần bảng catalog toàn bộ sản phẩm của công ty đến nay.

One Comment

Leave a Reply